TẠI SAO NÓI KALI GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU SÂU BỆNH HẠI VÀ ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT BẤT THUẬN VÀ TĂNG CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN

 

Kali tăng tính chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất thuận 4 lý do:

– Kali 1 trong 3 nguyên tố đa lượng cần thiết sinh trưởng và phát triển cây trồng. Cây trồng sử dụng K  tương đối lớn so với chất dinh dưỡng khác. Chỉ khi cung cấp dinh dưỡng cân bằng, bao gồm đủ K, cây trồng khỏe mạnh hơn. (Cây trồng khỏe mạnh chống lại sự xâm nhập vi sinh vật gây hại  và hồi phục sau 1 đợt bệnh).

– Kali giúp tăng cường cấu trúc thành tế bào dày hơn cây không có K (làm VSV gây bệnh khó có thể xâm nhập vào các tế bào thực vật để xâm nhiễm).

– Đồng thời cấu trúc tế bào được tăng cường giúp thân cây và lá thẳng đứng hơn . Nhận nhiều ánh sáng qua tán cây trồng. Điều này, giúp chậm sự lây lan của bất kỳ sinh vật gây hại qua tán cây. Cùng với đó, làm độ ẩm thấp hơn giảm sự phát triển dịch hại và các bệnh thích môi trường ẩm ướt.

– Kali rất quan trọng đối với việc điều chỉnh nước trong tế bào thực vật. Hai cơ chế điều tiết nước giúp thực vật chống lại sự hình thành bệnh tốt hơn:

+ Cơ chế 1: Đủ K điều chỉnh lỗ khí khổng nhỏ hơn thiếu K, các lỗ khí khổng đóng và mở dễ dàng và kịp thời, hạn chế xâm nhập thành công các vsv hại đến lá cây trồng.

+ Cơ chế 2:K cần thiết duy trì tăng trưởng cây trồng và áp suất nước trong tế bào. Một tế bào áp suất trương tối ưu sẽ có xu hướng đẩy các sinh vật gây hại  khi thực hiện cơ chế xâm nhiễm qua màng tế bào.

* Kali tăng chất lượng nông sản

– K kích thích tổng hợp  tinh bột và protein

– Cây dễ dàng vận chuyển đạm, thúc đẩy sinh trưởng phát triển.